So sánh sản phẩm
Lượt truy cập: 2.319.815

​Axit dạ dày tăng cao và những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe

Axit dạ dày có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa. Khi lượng axit trong dạ dày cân bằng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu lượng axit quá cao dẫn đến dư thừa sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe.

Lượng axit trong dạ dày cân bằng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, 
Vai trò của axit dạ dày trong hệ tiêu hóa
Axit trong dạ dày giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, kích thích ruột non và tụy sản xuất ra các enzyme tiêu hóa để phá vỡ chất béo, protein,..., giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại từ bên ngoài đi vào dạ dày, tránh gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa, có vai trò quan trọng đối với việc đóng - mở các van tâm vị và môn vị.
Axit dạ dày cân bằng giúp ổn định quá trình tiêu hóa trong dạ dày. Việc thiếu hoặc thừa axit dạ dày đều gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tiêu hóa của dạ dày nói riêng và sức khỏe nói chung.
Khi nồng độ axit dạ dày vượt mức 0,001 mol/l và độ pH dưới 3.5 thì sẽ dẫn tới tình trạng thừa axit dạ dày. Đây là tình trạng phổ biến, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới dạ dày, dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Nguyên nhân và hậu quả khi cơ thể thừa axit dạ dày
Axit dạ dày tăng cao do nhiều nguyên nhân như lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, tình trạng thiếu ngủ, ăn uống thất thường, các căng thẳng thần kinh, vi khuẩn Helicobacter Pylori trong dạ dày làm tăng tiết axit…
Khi lượng axit trong dạ dày tăng cao sẽ gây phá hủy, bào mòn thành dạ dày, kéo dài sẽ càng làm tổn thương, viêm loét niêm mạc dạ dày, làm xuất hiện các cơn đau dạ dày.
Axit dư thừa trong dạ dày cũng có thể sẽ tấn công các vết viêm loét dạ dày lâu ngày, gây ra các ổ loét trên niêm mạc dạ dày, gây chảy máu dạ dày, nặng hơn có thể dẫn đến thủng dạ dày hoặc ung thư dạ dày.
Ngoài ra, tình trạng này còn khiến cơ thể mất dần sức đề kháng, dễ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, sỏi thận, béo phì, các bệnh về gan, mật, axit trào ngược lên thực quản, làm tổn thương cơ quan này.
Một số triệu chứng thường gặp khi dư thừa axit dạ dày như đau, nóng rát vùng thượng vị, bị đầy hơi, ợ chua, hôi miệng, chua miệng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón, nước tiểu sẫm màu trong thời gian dài, đau bụng dưới phần ngực, đau bụng vùng thượng vị, căng thẳng thần kinh… Bên ngoài bị da khô, nổi nhiều mụn nhọt, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ...

Tình trạng dư thừa axit trong dạ dày sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe 
Phải làm gì khi bị thừa axit dạ dày?
Khi bị dư thừa axit dạ dày, người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm tiết axit dạ dày, thuốc giảm tác động xấu của axit lên niêm mạc dạ dày, thuốc giúp trung hòa lượng axit dư thừa, làm tăng độ PH trong dạ dày. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thuốc này có thể có một số tác dụng phụ như dị ứng, đau đầu, buồn nôn… Vì vậy, người bệnh chỉ nên sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ.
Bên cạnh đó, người mắc chứng thừa axit dạ dày nên duy trì thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh, ăn chậm, nhai kỹ, tránh xa các loại đồ uống chứa chất kích thích như bia, rượu… ăn đúng giờ, hạn chế đồ chua, cay, ăn tối trước khi đi ngủ từ 3 – 4 tiếng và không ăn quá no trước khi đi ngủ. Không hút thuốc lá, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya.
Buổi sáng nên uống một ly nước lọc để làm sạch đường ruột, đào thải bớt các độc tố trong cơ thể, tránh căng thẳng, giữ tâm lý thoải mái và lạc quan, sử dụng các loại thực phẩm giúp giảm axit dạ dày…
Có một số loại thức ăn lành mạnh không kích thích sản xuất axit dạ dày, giảm viêm thực quản, dạ dày, đồng thời cung cấp đủ các dưỡng chất cho cơ thể. Các loại thực phẩm có thể kể đến như các loại rau lá xanh, atiso, ớt chuông, tỏi, ngũ cốc nguyên cám, chuối, quả óc chó, hạt hạnh nhân, bí xanh, táo, dưa hấu, dầu thực vật, cá hồi, cá mòi…
Phương pháp giảm axit dạ dày từ nguyên liệu thiên nhiên

Thông Dạ Thảo - giải pháp hỗ trợ giảm axit trong dạ dày từ thảo dược thiên nhiên
Một số nguyên liệu thiên nhiên có tác dụng rất tốt trong việc kháng viêm, giảm đau, trung hòa axit dạ dày, cải thiện tình trạng trào ngược, khó tiêu do thừa axit, bảo vệ các tế bào trong dạ dày khỏi bị ăn mòn, ngăn ngừa viêm loét và trào ngược dạ dày – thực quản, giúp cân bằng độ PH trong dạ dày, giảm sản xuất axit và ngăn ngừa những tác hại do thừa axit dạ dày gây ra… như củ gừng, nghệ, mật ong. Đặc biệt, thành phần Curcumin trong nghệ sẽ giúp giúp trung hòa axit dạ dày, bảo vệ các tế bào trong dạ dày khỏi bị ăn mòn, đồng thời ngăn ngừa viêm loét và trào ngược dạ dày - thực quản.
Để trung hòa axit dạ dày, người bệnh cần duy trì một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh. Đồng thời, sử dụng thêm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như Thông Dạ Thảo – Sản phẩm được sản xuất từ thảo dược thiên nhiên, hiệu quả trong hỗ trợ giảm axít dịch vị dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ giảm nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng.
Thực phẩm chăm sóc sức khỏe Thông Dạ Thảo được sản xuất từ các loại thảo dược quý trong thiên nhiên như Kê nội kim, Dạ cẩm, Bồ công anh, Hoàng liên, Bạch truật, Cam thảo, Mộc hương bắc, Ô tặc cốt, Trần bì, Lá khôi, Nano Curcumin… Sản phẩm do Tập đoàn Dược Bảo Châu nghiên cứu và sản xuất dựa theo công thức bí truyền của dân tộc, trên dây truyền máy móc hiện đại, khép kín sẽ là giải pháp hiệu quả, an toàn, bảo vệ dạ dày và hệ tiêu hóa của cơ thể.
Tags:,