So sánh sản phẩm
Lượt truy cập: 2.319.811

Vu Lan - Mùa Hiếu Hạnh

Ngày Lễ Vu Lan tháng 7 âm lịch hàng năm, từ lâu đã thành một ngày trọng đại, không thể thiếu được trong hệ thống các hoạt động văn hóa tâm linh nói chung, trong truyền thống có từ lâu đời của Phật giáo nói riêng. 

Không riêng gì với mỗi Phật tử mà tất cả những người không phải Phật tử, vì lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu, tưởng nhớ đến bậc sinh thành, xúc động ngậm ngùi khi nghĩ về mẹ về cha và đâu đó những giọt nước mắt hối hận khi nhớ lại những lỗi lầm mình đã gây ra khiến cha mẹ phải buồn lòng, phiền muộn.

Thế nhưng, vì sự nghiệp, vì cuộc mưu sinh mà không ít người con chưa có điều kiện để đền đáp công sinh thành của Mẹ, Ơn dưỡng dục của Cha, nhất là khi cha mẹ tuổi già bóng xế. Mỗi năm, những người con ở xa khéo thu xếp lắm thì cũng chỉ có năm bảy ngày được về bên mẹ. Chính vì vậy, mùa Vu lan báo hiếu là dịp “nhắc nhở” các thế hệ con cháu nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên... là dịp để mỗi người con trong gia đình phải hiếu thảo với cha mẹ, đong đầy thêm tình cảm hiếu đễ, vói ông bà nội ngoại..., cũng như nhớ đến những đóng góp to lớn của các bậc tiền nhân, những anh hùng dân tộc, những người đã hy sinh vì đất nước.

Lễ Vu Lan cũng giúp chúng ta tiếp cận được những ý nghĩa giáo dục đầy nhân bản của văn hóa Phật giáo đó là “Từ, bi, hỷ, xả”, “vô ngã, vị tha”, “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”... 

Đừng để đến một ngày khi cha mẹ mất đi rồi mới nhận thức được tình yêu thương sâu sắc của cha mẹ dành cho mình, đừng để khi cha mẹ nằm nơi đất lạnh, mới giật mình khóc lóc kêu van, lúc ấy có muốn bưng một chén trà mời cha mẹ dùng, muốn nấu một bữa cơm thật ngon cho cha mẹ cũng đã quá muộn rồi. 

Mai này chúng ta ai cũng lìa xa cha mẹ thì lẽ nào bây giờ chúng ta không quan tâm hiếu kính, dù chúng ta có trở nên thành công, đứng trên tiền tài danh vọng mà cha mẹ không còn thì cuộc đời này đâu có ý nghĩa gì, khi cha mẹ không còn để chia sẻ niềm vui thì ta còn thấy cuộc sống còn nhiều thiếu sót. 

Kính chúc tất cả mọi người trọn hưởng một mùa Vu Lan tràn đầy hiếu hạnh, và hảy nhớ còn cha còn mẹ là còn tất cả, còn những nghĩa tình cao quý. Xin hãy trân trọng điều ấy!


 

Tags: ,